Lam Nhôm Chắn Nắng – Từ “Lạm Dụng” Đến “Khéo Dùng”

Ngày nay, các công trình mang rất nhiều giải pháp bảo vệ, bao bọc bên ngoài. Điều này kéo theo việc ngày càng có nhiều loại vật liệu xuất hiện. Tuy nhiên, không phải chủ nhà nào cũng biết khéo léo bố trí chúng cho phù hợp. Điều đó dễ dẫn đến không ít thắc mắc, mâu thuẫn, xử lý sai lệch. Bài viết sau đây, KTS Thái Hoàng Dưỡng sẽ cho mọi người hiểu rõ vấn đề này: Lam nhôm chắn nắng – Từ lạm dụng đến khéo dùng.

Lam Nhôm Chắn Nắng

Hệ thống lam nhôm hiện đại cùng với sự phát triển của vật liệu đã không còn đơn thuần là các thanh ngang, dọc. Mà có rất nhiều biến thể phong phú; như dạng khối uốn lượn, tạo hình cắt CNC, đột lỗ ngẫu hứng. Chúng còn có thể di động, hoặc điều khiển đóng mở tự động. Do đó, lam nhôm ngày nay trở thành giải pháp kỹ thuật – vật liệu hấp dẫn, phong phú.

Tất nhiên, kỹ thuật càng tân kỳ, vật liệu càng cao cấp, giá thành cũng tăng theo. Tuy nhiên, có không ít giải pháp “ăn theo” tràn lan. Giống như đã từng có giai đoạn nhiều nhà ốp gạch men bên ngoài; hoặc nhiều nhà giả cổ điển chi chít mà không cân nhắc các góc độ phương tiện, giải pháp, kiểu dáng.

Từ Lạm Dụng Đến Khéo Dùng

Cũng có thể do phạm vi sử dụng rộng và phong phú như nêu trên. Một số công trình dùng lam đã không đảm bảo sự tiết chế đúng mức. Theo các nhà chuyên môn, có thể phân các kiểu dùng lam nhôm thành 3 nhóm sau:

Dùng lam sơ sài, tùy tiện

Trộn lẫn lam với nhiều giải pháp vật liệu khác 1 cách không rõ ràng, không có công năng, chỉ mang tính hình thức.

Dùng lam quá mức

Do ý thích cá nhân hoặc sao chép mẫu nhà nơi này qua nơi khác. Gia chủ không quan tâm đến công năng và cấu trúc cụ thể của nhà mình.

Dùng lam đúng mức

Vì nhu cầu thực sự cần thiết như che chắn nắng, ngăn tầm nhìn, tạo mảng khối đồng nhất cho công trình.
Tương tự chất liệu nhôm kính theo kiểu mặt dựng. Chúng có 1 thời gian được áp dụng tràn lan từ văn phòng, siêu thị, nhà ở. Hệ lam bao bọc bên ngoài cũng y như thế. “Thấy vậy mà không phải vậy”. Tức là nếu thiếu cân nhắc thì sẽ lãng phí, bít bùng, tạo sự bất tiện.

Nhược Điểm

Khi đó, các nhược điểm của việc dùng lam sai lệch tương ứng với 3 dạng trên là:

Dạng a. Sơ sài, tùy tiện

Hay gặp ở các công trình ít có thiết kế chi tiết. Hoặc thay đổi thiết kế liên tục dẫn đến khi thi công thì phải chấp vá, thêm bớt. Ví dụ: nhà theo kiểu cổ điển nhưng có nắng chói quá. Nên gia chủ gắn thêm lam che nắng, khập khiễng về kiểu thức kiến trúc.

Hoặc ví dụ nhà có cấu trúc thô mộc lẽ ra phải dùng lam gỗ, lam nhôm/nhựa giả gỗ thì gia chủ lại đổi sang dùng lam nhôm trắng. Gây ra sự phản cảm, sai lệch về tông màu.

Dạng b. Bọc lam kín mít gần hết công trình

Bọc cả những chỗ không cần bọc lam. Hoặc dùng lam sai quy cách, không thích hợp với hướng khí hậu và ngoại cảnh.

Theo các nghiên cứu của khoa kiến trúc Đại học Xây Dựng Hà Nội về giải pháp che nắng hợp lý cho tám hướng (cụ thể khu vực TP. HCM) thì lam ngang dùng chủ đạo ở các hướng đông, đông nam và nam. Khi sang các hướng tây nam, tây bắc hay đông bắc, sẽ bổ sung thêm các lam đứng, xiên,… Rồi ở mỗi hướng tùy theo biểu đồ mặt trời mà có sự khác biệt về góc che nắng, độ vươn ra của kết cấu lam dọc, ngang, xiên.

Nếu dùng quá mức và không đúng hướng nắng thì không những không che chắn được hữu hiệu. Mà còn gây phản cảm, khuất lắp tầm nhìn, giảm ánh sáng và thông thoáng cho công trình.

Dạng c. Dùng lam vừa đủ

Đây là phương pháp có thiết kế và giải pháp cho hệ lam tương thích công năng cần đạt. Đồng thời cần cân nhắc đến khả năng che mưa tạt, trồng cây xanh, thoát hiểm khi gặp sự cố. Điều này từng xảy ra ở công trình thương mại dùng hệ lam bê tông quá kiên cố, ngăn cản thoát hiểm ở tầng lầu bị hỏa hoạn.

Cũng cần quan tâm về mặt hình thức khi dùng lam. Bởi không phải gia chủ nào, ngôi nhà nào cũng chấp nhận được hệ lam vây bọc bên ngoài. Tương quan đặc rỗng, hình khối mỗi ngôi nhà còn phụ thuộc vào ngoại cảnh tác động. Nếu nhà nằm ở vùng nông thôn, nhà vườn, biệt thự,… có cây xanh bao bọc, có cảnh quan tươi tắn chung quanh. Thì nên ưu tiên các khu vực tầm nhìn đẹp, khí hậu tốt được quang đãng. Dùng lam che chắn ở những phía khí hậu khó chịu và cảnh quan không đẹp mắt.

Đa phần các nhà dùng làm nơi nghỉ dưỡng ở các hướng khí hậu tốt đều xử lý mặt ngoài có màng rỗng nhiều hơn đặc. Như vậy sẽ dễ dàng kết nối với thiên nhiên. Gọi là rỗng nhưng thực ra vẫn có khoảng đệm (như hàng hiên, mái vươn xa,…). Và hệ lam nếu có thì cần nhẹ nhàng. Thậm chí có thể di chuyển linh hoạt nhằm giảm bớt tác động trực tiếp (mưa tạt, gió lùa, nắng xiên).

Cần Xem Xét Thêm

Khi bố trí lam, nếu chỉ quan tâm bên ngoài; ít xem trọng các thông số kích thước, tương quan bên trong – ngoài thì có thể tạo phần đặc – rỗng. Tuy nó hấp dẫn mới lạ nhưng bên trong không gian khó sử dụng, thiên về làm đồ giả bên ngoài. Đối với nhà phố hiện đại, cách mở cửa và dùng hệ lam có thể linh hoạt; tùy theo kích thước nhà cũng như ý đồ thiết kế, nhưng cần tuân thủ theo chức năng sử dụng cụ thể.

Ví dụ lầu 1 là phòng sinh hoạt gia đình, nơi nhiều người tập trung thì nên mở cửa cho rộng, thoáng. Còn lầu 2 thường làm phòng ngủ và có nắng chiếu vào nhiều hơn; thì nên giảm số lượng, kích cỡ cửa. Đây cũng là để cân bằng các mảng đặc rỗng, trên dưới, theo nguyên tắc cân bằng âm dương.

Càng lên cao, tính dương càng nhiều thì hệ lam, cửa sổ rõ ràng sẽ khác tầng bên dưới; để ánh sáng không quá chói chang. Ngược lại, phòng ở dưới thấp hoặc bị che chắn kín, phòng ở hướng bắc không bị nắng gắt. Thì cũng nên mở cửa tăng cường ánh sáng. Và lam dùng cũng không thể nhiều như ở hướng nam hay tây. Từ sự phân bố lam hợp lý về vật liệu, tỷ lệ, số lượng, khoảng cách,… Các mặt đứng bên ngoài và không từ trong nhìn ra sẽ có cấu trúc hợp lý, thẩm mỹ hài hòa với công năng.

Giải Pháp Phá Cách – Lam Nhôm Chắn Nắng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button