Nhôm Định Hình Và Những Điều Bạn Chưa Biết – Kiến Trúc Khác Biệt

Nhôm định hình được coi là 1 trong những dòng nhôm có lịch sử ra đời muộn so với các dòng vật liệu nhôm thông thường khác. Nhưng chúng được ứng dụng và giải quyết được rất nhiều vấn đề trong các lĩnh vực. Cùng xem thử công năng của chúng bạn nhé. 

Vật Liệu Xanh Tương Lai

Vào tháng 06/2018; ông Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch VAA đã khẳng định rằng, nhôm định hình sẽ là một vật liệu có thể thay thế cho nhựa, thép, gỗ. Với đặc tính trọng lượng nhẹ, chịu tải lớn và tính linh hoạt cao.

Đây là một trong những vật liệu xanh tiêu biểu được thị trường vật liệu xây dựng đón nhận. Với nhôm định hình, nó cho phép kiến trúc sư có thể đưa ra những ý tưởng khác nhau; tạo dấu ấn cho công trình.

nhôm định hình

Nhôm còn là một loại vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế khi hết vòng đời sản phẩm. Và được sử dụng đi sử dụng lại mà không bị suy giảm chất lượng. Vật liệu này có ở hầu hết khắp nơi trên thế giới, chiếm khoảng 8% vật chất vỏ Trái Đất; với trữ lượng có thể sử dụng trong 200-300 năm tới. Trong khoảng 30 năm qua, 75% nhôm trên toàn thế giới đã được sử dụng tái chế.

Điểm lợi thế của nhôm là khi trộn với các vật liệu khác tạo thành hợp kim nhôm; nó có độ cứng tương đương thép nhưng trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/3. Đặc biệt loại vật liệu này rất dễ tạo hình, có độ chính xác cao và khả năng chống hao mòn lớn.

nhôm định hình

Ứng Dụng Nhôm Định Hình

Trong Xây Dựng 

Trong lĩnh vực xây dựng, thật khó để kiếm một công trình kiến trúc nào mà không sử dụng nhôm. Bởi những ưu điểm kỹ thuật, mỹ thuật khiến nhôm trở thành một loại vật liệu quan trọng.

Nhôm thanh định hình có thể được sử dụng cho mặt tiền, trần, tường, khung cửa, cầu thang; mái nhà, vách mặt dựng,… Chúng được ứng dụng trong nhiều dạng công trình như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, sân vận động…

Nhôm thanh định hình ngày nay có rất nhiều mẫu mã khác nhau; đáp ứng yêu cầu khắt khe trong ứng dụng và thẩm mỹ của công trình.

Trong Công Nghiệp

Trong công nghiệp, nhôm định hình có vai trò quan trọng trong ngành hỗ trợ cơ khí. Như băng tải, băng chuyền, giá kệ để hàng, làm việc trong nhà máy, hệ tản nhiệt, khung máy CNC,…

Với ngành công nghiệp năng lượng, nhôm định hình được sử dụng làm khung tháp gió; và khung pin năng lượng mặt trời.

Với ngành công nghiệp vận tải; nhôm dùng cho xe tải, bệ bước ô tô, trụ đèn giao thông.

Có thể thấy, hiện nay tại Việt Nam, nhôm là kim loại được ứng dụng nhiều trong mọi mặt của đời sống. Chúng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Công Dụng Bật Nhất

Trên thế giới, sản phẩm nhôm kính, hay lam nhôm đều được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc. Công dụng bật nhất là trong lĩnh vực chống nắng, bảo vệ công trình; hay những công trình đòi hỏi kết cấu và định hình phức tạp, nhôm định hình đều có thể đáp ứng được thay cho thép. Ví dụ như dòng sản phẩm lam chắn nắng cũng mang lại ưu điểm nhẹ, bền; thi công nhanh, thoáng về mặt thị giác. Chúng còn mang lại tính đa dạng về hình thức và chất cảm vật liệu cho mặt dựng công trình. 

Dòng sản phẩm lam nhôm mang lại nhiều công năng như: nâng cao yếu tố sinh thái, bảo vệ môi trường. Với phong cách hiện đại, tiện nghi và an toàn; lam chắn nắng rất đa dạng mẫu mã như: lam chống nắng hình thoi, hình viên đạn, hình cánh chim. Và hệ thống lam chắn năng chuyển động, cho phép tùy chỉnh góc quay bằng bảng điều khiển hoặc bằng tay. Chúng giúp điều chỉnh lượng ánh sáng khúc xạ, tiếng ồn, độ chói vào nhà. Đây là một cách hữu hiệu để giảm việc tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà.

nhôm định hình

Nguồn: tổng hợp

Call Now Button