Lam Nhôm Hộp Chắn Nắng – Thành Công Cho Nhà 80m2

Ngôi nhà ở bài viết sau đây có diện tích bề mặt chỉ 80m2. Các KTS đã xử lý việc diện tích sân trước hạn hẹp bằng việc tạo thêm không gian phụ. Việc lắp đặt hệ lam nhôm hộp chắn nắng đã tạo nên sự thành công trong bố trí không gian này.

Nhà phố điển hình tại Việt Nam thường bị ảnh hưởng bởi thói quen cũ; xuất phát từ truyền thống của các con phố thương mại; nơi mọi ngôi nhà đều cố tiếp cận với đường phố phía trước để thuận tiện kinh doanh. Kết quả là hình thành những miếng đất dài và hẹp với phần mặt tiền rất hạn chế. Thậm chí, nhiều ngôi nhà có mặt tiền dưới 4 mét. Các ví dụ tương tự dễ dàng tìm thấy trong phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An.

Không Gian Trung Gian

Ngôi nhà này có mặt tiền rộng 4m, sâu 20m; bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 3 tầng trên. Công trình được dựng lên bằng khung bê-tông và tường gạch trên bề mặt sàn 80m2. Tổng diện tích sử dụng của ngôi nhà là 238m2.

Mục đích thiết kế sáng tạo của ngôi nhà là tạo ra được 1 không gian trung gian; kết nối tất cả các không gian chức năng khác. Sự kết nối này là sự kết nối thông tầng. Không gian kết nối mở này cũng là sân trong; chính là không gian chung mở ra bên ngoài. Trong khi đó, những khoảng nửa kín khác đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho nơi cư trú.

Lam Nhôm Hộp Chắn Nắng

Lam nhôm hộp ở mặt tiền và cửa kính lùa khu vực mái nhà được thiết kế để tối đa sự liên kết với môi trường ngoại thất. Và khắc phục những hạn chế của việc liên lạc với bên ngoài cho dạng nhà ống dài và hẹp. Các khu vực riêng biệt hơn như phòng ngủ và phòng tắm cũng để lộ một phần nhờ khoảng thông tầng chạy dọc ngôi nhà. Những không gian này có thể được đóng; mở tùy theo nhu cầu sử dụng.

Gia chủ đặt 1 cây xanh lớn nằm trong “không gian trung gian” trải dài 3 tầng; như 3 khu vườn Babylon. Chúng được cung cấp bởi các cây có chiều cao trung bình 4 mét so với mặt đất.

Những khu vườn này tràn ngập ánh sáng và gió trời; mang lại cảm giác thư thái cho chủ nhân căn hộ. Bên cạnh đó chúng tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên; một vấn đề thực sự khó khăn đối với nhà liền kề.

Kết Luận

Sự kết nối toàn bộ ngôi nhà với “không gian trung gian” giúp những người sống bên trong có thể tận hưởng những khu vườn này dù đang ở bất cứ vị trí nào. Khu vực chức năng phụ như ga-ra để xe, nơi lưu trữ; phòng kỹ thuật được bố trí ở phần dưới của ngôi nhà. Chúng tách biệt với không gian sinh hoạt thực tế ở tầng trên. Khả năng thông gió và ánh sáng giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Sự gia tăng dân số thành phố hiện nay dẫn đến sự cần thiết phải xây dựng nhà cửa cao hơn. Do đó, việc đảm bảo yêu cầu thông gió; điều tiết ánh sáng cũng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Với ý tưởng sáng tạo “không gian trung gian” xanh; dự án này được hy vọng sẽ là mô hình mới cho nhà phố Việt Nam, cung cấp điều kiện sống hứng thú và thư thái.

Call Now Button