Làm Nhà Mát Với Lam Nhôm Che Nắng – Kiến Trúc Khác Biệt

Không ít công trình có được khoảnh đất rộng rãi, cây xanh bao bọc, mặt nước vỗ về chung quanh. Nhưng khi bước vào vẫn thấy nóng nực bức bối, hoặc vẫn phải dùng máy điều hòa thường xuyên. Các chuyên gia, nhất là những kiến trúc sư, kỹ sư nhiều kinh nghiệm khi được hỏi luôn xác định: “Bởi vậy mới cần đến nhà chuyên môn và thiết kế chi tiết. Chứ nếu chỉ trồng cây với làm hồ nước thì làm sao đủ mát?”. Hãy cùng xem cách làm mát nhà với lam nhôm che nắng dưới bài viết sau.

Nhìn Lại Nhà Tây

Thực tế đã minh chứng qua vô số công trình xây theo kiểu kiến trúc thời thuộc địa. Với tường dày, mái vươn rộng, nền cao, cửa trong kính ngoài chớp… Dĩ nhiên thời nay khó có nhà nào chịu làm tường dầy 3-40cm, hoặc chiều cao tầng nhà lên 4,5 mét. Bởi các vấn đề kinh tế, vật liệu, kỹ thuật và quy định về quản lý xây dựng. Nhưng câu chuyện “Nhà Tây Mát” không chỉ phụ thuộc các thông số kỹ thuật. Việc chọn hướng tốt né hướng xấu về mặt khí hậu và bố cục chức năng chính phụ; theo nguyên tắc “tốt khoe xấu che” khiến dạng nhà tây có nhiều lớp đệm cách nhiệt hữu hiệu.

lam nhôm che nắng

Che Nắng

Bên cạnh đó, cách tạo hình khối và cấu trúc che năng (kết hợp trang trí) khiến đa số nhà Tây không bị phơi các bề mặt ra ngoài nắng nóng. Đây là điểm kế thừa kiến trúc dân gian xứ nhiệt đới khá khéo léo. Khiến phần bóng râm ngôi nhà luôn chiếm tỷ lệ lớn ở các mặt thường xuyên nhận nắng gắt.

Ngoài ra, khả năng “thở” của chúng tốt hơn so với nhà hiện nay. Do thời đó vật liệu chưa nhiều. Ngôi nhà có rất ít các mảng kính lớn, chủ yếu là mảng đặc. Dùng tường gắn hoa gió, hoặc lam nhôm che nắng bố trí hợp lý ở các nơi chịu bức xạ. Mặt khác, ngôi nhà hô hấp tốt luôn đóng mở hợp lý các miệng hút gió và thoát gió. Thông qua hệ cửa sổ, giếng trời, và không đưa hơi nóng vào nhà. Ví dụ như làm giếng trời, đúng là giúp lấy sáng và thông thoáng cho nhà ống tốt hơn. Nhưng giếng trời cũng là nơi đưa nắng gắt chói chang vào sâu trong nhà. Nếu không khéo bố trí, không ít nhà sau 1 thời gian lại phải che chắn lại rất nhiều.

lam nhôm che nắng

Cấu Trúc Tương Ứng

Muốn tạo hiệu quả giảm nóng thì cấu trúc bố trí và xử lý các bề mặt phải tương ứng với không gian. Điều này có thể kiểm tra từ bản vẽ ra đến công trường khá rõ. Nhưng trên thực tế lại chưa được quan tâm đúng mức. Ví dụ, những mảng tường nào cần xây dày. Thậm chí tổ chức mảng đặc nằm bên ngoài làm lớp cản nắng cho không gian bên trong đều dễ dàng nhận thấy trên bản vẽ thiết kế ý tưởng ban đầu. Chứ không phải tùy hứng, hay vì tiết kiệm mà xây tường bao mười (100mm) hoặc làm tất cả tường hai mươi (200mm).

Lượng nhiệt bên ngoài truyền vào qua 3 hướng cơ bản: (1) Nhận nhiệt trực tiếp vào không gian; (2) Bức xạ tích tụ ở bề mặt tường; (3) Đối lưu nhiệt qua các khoảng trống dẫn khí.

Nếu 1 bề mặt nhà trông ra hướng chính Tây thì có thể thấy từ sáng tới trưa được râm mát. Nhưng từ trưa sang chiều tối là rất nóng. Phải xử lý thế nào? Câu trả lời là phải chọn giải pháp cấu trúc và vật liệu khác biệt. Thậm chí phải kết hợp với nhiều giải pháp, như xem xét bố trí công năng phụ ở khu vực giáp tường biên. Dùng 1 lớp hành lang kết hợp lam nhôm che nắng đứng để cắt tia nắng chiếu xiên nhà. Nhưng vẫn không gây bức bối về tầm nhìn và thông gió. Rồi tường phòng phía này phải chấp nhận xây 2 lớp. Ở giữa có khoảng trống hoặc tấm nhôm cách nhiệt để không bị tích nhiệt trong kết cấu đặc.

Màu Sắc, Ánh Sáng Và Bề Mặt

Nhiều người đã biết rằng dùng màu dịu mát thì giảm được cảm giác nóng. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Vì có những màu nhìn thấy sáng nhẹ nhàng nhưng khi có ánh nắng lại gây chói chang.

Có những màu như xanh biển, xanh lá cây được xem là màu mát. Nhưng nếu nó phủ trên bề mặt kim loại bóng, phản quang thì lại hắt ánh chói gắt ra xung quanh. Không đạt hiệu quả giảm nóng so với bề mặt xốp rỗng, bề mặt có gai lồi lõm. Thực tế đã kiểm chứng cùng 1 mảng tường, cùng 1 hướng nắng chiều vào nhưng tường ốp gạch men phẳng sẽ nóng hơn so với ốp gạch giả đá lồi lõm, sơn gai.

Mỗi hướng khí hậu và tiếp cận đều có đặc tính khác nhau. Dẫn đến màu sắc cần lựa chọn sao cho tương ứng. Những hướng nắng gắt thường cần giảm bớt độ chói cũng như độ hút nhiệt. Nên cần dùng những màu nhạt và phối hợp có chuyển tiếp trên bề mặt nhám.

lam nhôm che nắng

Kết Luận

Những hướng đón nắng mạnh, như đông nam, nam. Thì có thể dùng màu sậm và đa dạng hơn. Thậm chí những màu mang tính truyền thống như đỏ bã trầu, vàng đất, xanh rêu. Tuy khá đậm đà nhưng cũng rất dịu. Theo các chuyên gia, màu của vật liệu tự nhiên như màu gạch trần, sỏi đá, bề mặt phủ dây leo,… luôn thể hiện trung thực chất liệu. Sắc thái thiên nhiên sẽ giúp bề mặt nội ngoại thất thoáng mát, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button