Xử Lý Nắng Chiếu Thẳng Mặt Tiền Nhà Với Lam Chắn Nắng Nhôm

Công trình TH House không phải là thiết kế chuẩn mực hoàn hảo nhất. Tuy nhiên cách bố trí, hoàn thiện khung nhà; và hơn hết là cách xử lý nắng chiếu thẳng mặt tiền với hệ lam chắn nắng nhôm là rất đáng để học hỏi. 

TH House tọa lạc tại khu đô thị mới ở ngoại thành Hà Nội. Đây là kiểu nhà ống rất phổ biến ở Việt Nam; đặc biệt là những khu đô thị hoặc tái định cư.

Các mẫu nhà ống ở đô thị gây ra rất nhiều vấn đề; chủ yếu liên quan đến thông gió tự nhiên và ánh sáng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho KTS là làm thế nào để hoàn thành việc xây dựng. Đồng thời không làm ảnh hưởng tới yếu tố cấu trúc của những ngôi nhà xung quanh.

Thông Tin Dự Án TH House

  • Diện tích: 77m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Văn phòng kiến trúc: DAN studio
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Nhóm thiết kế: Đức Nguyễn, Phùng Minh Nguyệt
  • KTS chủ trì: Thắng Nguyễn

Giải pháp đầu tiên được tính đến chính là xử lý không gian và nội thất bên trong. Các KTS đề xuất bỏ đi vài khu vực trong nhà; tạo ra kết nối lưu thông thẳng đứng từ tầng 1 lên đến mái.

Cách này giúp mang gió; ánh sáng tự nhiên vào các ngõ ngách bên trong ngôi nhà. Ngoài ra còn làm tăng sự tương tác giữa các thành viên nhờ không gian mở.

Nhằm tăng sự kết nối giữa các tầng qua đường thông gió từ mái xuống tầng một; các KTS đã sử dụng toàn bộ vật liệu gạch bông xuyên suốt từ trên xuống dưới. Giải pháp này tăng sự liền mạch trong không gian, kết  nối mặt sàn.

Lắp Đặt Lam Chắn Nắng

Các KTS đã thực hiện kết nối thông các tầng ở bề mặt bên ngoài bằng việc lắp đặt lam chắn nắng. Vì ngoài các vấn đề ở trên; TH House nằm ngay gần một tuyến đường ray khá ồn ào. Vị trí hướng tây khiến buổi trưa chiều, nhà bị nắng chiếu thẳng vào mặt tiền.

Do đó, hệ thống khung lam chắn nắng nhôm được bố trí như lớp áo giáp che chở toàn bộ bên ngoài; nhưng vẫn đảm bảo khả năng thông khí. Chưa kể hệ thống cây xanh tô điểm và mang thiên nhiên đến với gia chủ. 

Các KTS rất sáng tạo khi bố trí các chậu cây bên ngoài các hệ lam. Nhìn như chúng đang lơ lửng giữa không trung. Hệ mặt tiền tạo cảm giác vô cùng đặc biệt, thoáng đãng trong kín đáo.

Thiết Kế Nội Thất

Bước vào bên trong; không gian ở tầng hai được sử dụng như không gian sinh hoạt chung – phòng đọc sách. Chúng có thiết kế đặc biệt linh hoạt và thông minh. Bằng cách sử dụng hệ thống tủ với ghế ngồi có thể tháo lắp; xếp gọn lên nhau giúp tiết kiệm diện tích. Mặt khác, có thể coi đây là trò chơi ghép hình lý thú với trẻ nhỏ.

Như đã nói, khó mà khẳng định được TH House là phương án hoàn hảo nhất. Tuy nhiên sự bố trí thông minh để hài hòa với cái nắng nóng; cùng cách hoàn thiện khung nhà đẹp mắt là rất đáng để học hỏi. Kiến trúc là lĩnh vực mang tính tương tác rất thú vị; các KTS luôn tìm cách khai thác tiềm năng vô hạn qua những công trình đặc sắc như thế.

Theo Archdaily

Call Now Button