“Tổ Ấm” Đầy Nắng Và Gió Vùng Đất Miền Trung – Lam Chắn Nắng Giả Gỗ

Quảng Nam – Vùng đất miền Trung nắng gió, quanh năm nơi đây chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Con người miền Trung phải chịu sự tác động của mùa khô hanh và mùa mưa “dai dẳng”. Các công trình kiến trúc cũng chịu rất nhiều thách thức khi triển khai. Ý tưởng xây dựng một tổ ấm đầy đủ nắng gió, không gian ở hòa với thiên nhiên không hề đơn giản. Việc áp dụng lam chắn nắng giả gỗ có thể hóa giải phần nào các rắc rối này.

Thông Tin Dự Án

Diện tích: 175m2

Thiết kế và Thi công: CIA Design Studio

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Tiến Chung, Trần Trung

Địa điểm: Xã Tam Anh Nam, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam

Nhiếp ảnh gia: Quang Dam

lam chắn nắng giả gỗ

Với diện tích 7x25m. Đây là ngôi nhà nhỏ, được xây dựng liền kề, sát nhau. Nếu không có giải pháp thiết kế giao thông hợp lý. Không gian sống sẽ trở nên “bí bách” và “ngột ngạt” do thiếu sáng, không khí. Bắt đầu bằng một khối hình chữ nhật đơn giản. Đơn vị thiết kế đã tách khối tổng thành hai khối với kết nối bên ngoài, bên trong. Cụ thể đó là không gian đệm bao gồm hiên nhà, giếng trời ở trung tâm của nhà. Không gian chính là khu vực sinh hoạt. Đi sâu vào trong là không gian yên tĩnh nằm trong khối phía sau. Bao gồm ba phòng ngủ và hai nhà vệ sinh.

lam chắn nắng giả gỗ

Giải Pháp

Các KTS đã nghiên cứu kỹ từng chi tiết về khí hậu, hướng nắng và quỹ đạo di chuyển của mặt trời. Để đề xuất các giải pháp thu thập ánh sáng tự nhiên, che chắn ánh sáng mặt trời ở phía Tây. Đồng thời lấy gió mát của dòng sông phía sau; đưa hơi nước từ hồ trung tâm làm mát khắp toàn bộ ngôi nhà.

Trong phòng khách, một khe sáng dọc theo tường biên được thiết kế. Nhằm lấy ánh sáng nhiều nhất cho không gian sinh hoạt khách và bếp.

Một số giải pháp trong công trình này là trồng nhiều cây để ngăn chặn bức xạ nhiệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng một hành lang lam che nắng bọc mặt trước và mặt hông công trình. Hay sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ và đá; sẽ có tác dụng làm giảm hấp thụ nhiệt, tăng vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu địa phương.

Lam Chắn Nắng Giả Gỗ

Việc sử dụng lam chắn nắng bằng gỗ hoàn toàn có thể gây tốn kém chi phí. Do đó, các đơn vị có thể thay thế lựa chọn với lam chắn nắng giả gỗ. CosFa là đơn vị cung cấp và thi công các loại lam chắn nắng nhôm, lam chắn nắng giả gỗ. Quý khách có thể yên tâm tham khảo và tin tưởng chọn thi công.

Mặt Nội Thất

Về nội thất, từ những ý tưởng nội thất cũ tại địa phương; nhóm đã tạo ra những phương án mới tinh tế hơn nhưng không mất đi bản sắc cũ. Tất cả gỗ dùng làm sofa, bàn ăn hoặc giường đều được làm từ gỗ tự nhiên tại địa phương.

Phía bên ngoài ngôi nhà được bao phủ bằng tấm polycarbonate; kết hợp cùng dây leo từ trên mái xuống. Nhóm thiết kế đã khai thác triệt để hồ bên hông nhà. Nhằm đưa lượng hơi nước bốc hơi vào mùa hè đi khắp công trình.

Ngoài ra, cửa trượt bằng gỗ được sử dụng để cho phòng khách rộng rãi và thông thoáng hơn. Giúp tạo ra một cái nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh. Từ đó, biến không gian căn nhà trở thành không gian “2 trong 1”. Để tiết kiệm điện năng, tất cả các phòng đều sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

lam chắn nắng giả gỗ

Đây là công trình mà nhóm thiết kế đã giải quyết được bài toán liên kết giữa con người với thiên nhiên. Đặc biệt là tiết kiệm diện tích sử dụng hết mức để có được những không gian xanh. Bên cạnh đó, công trình vẫn đảm bảo tính tiết kiệm năng lượng lẫn kết nối vật liệu truyền thống địa phương.

Giải Pháp Phá Cách – Lam Nhôm Chắn Nắng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button