Đón Nắng Bình Minh Cùng Hệ Lam Che Nắng – Kiến Trúc Khác Biệt

Một ngôi nhà luôn cần có nơi thông thoáng ánh nắng, gió, vừa đủ để gia chủ tận hưởng không khí tự nhiên. Chủ nhà ở bài viết bên dưới khơi gợi cảm hứng đón nắng bình minh buổi sáng mai cùng các hệ lam che nắng đặc biệt. Cùng CosFa khám phá hình mẫu ngôi nhà này nhé!

Cảm Hứng

Đây là lời tâm sự của chủ nhà rằng; thuở nhỏ được sống ở nhà của ông bà nội. Ngôi nhà nhỏ nằm trong khu vườn trái cây sum suê; chỗ ngủ nhìn được ra khu vườn này. Mỗi buổi sáng đều được đánh thức bởi tia nắng dịu dàng qua kẽ lá; đêm về lại có khi được nghe tiếng mưa rơi rả rích.

Chính vì thế, khi xây nhà cho bản thân, mong muốn của gia chủ là có 1 nơi gợi nhớ lại thời thơ ấu; cho giấc ngủ được no tròn như những ngày xưa.

Thiết Kế

Ngôi nhà có diện tích đất rộng 60m2, nằm trong 1 khu tái định cư có kiến trúc chung lộn xộn và tự phát. Công năng sử dụng của ngôi nhà vừa có văn phòng bên dưới; vừa có nơi ở của cặp vợ chồng và con nhỏ bên trên.

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, mùa khô có nhiệt độ cao kèm theo nắng nóng kéo dài. Nên tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà là sử dụng hợp lý nhất ánh sáng tự nhiên và gió trời. Ánh sáng vào nhà không nên là thứ ánh sáng trực tiếp. Vì lúc trời nóng sẽ có cường độ cao gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mùa mưa thì mưa gió cũng không vào nhà quá mạnh. Giải pháp đưa ra là bức tường xây được thiết kế những khe thông thoáng với chiều rộng 13cm; để sử dụng làm vỏ bao bọc. Đồng thời cũng giúp phân chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà.

Hệ Lam Che Nắng

Gió vào nhà từ hai phía trước sau; đi qua các phòng thông qua các bức tường khe rỗng đến khắp mọi nơi trong nhà. Khí nóng sẽ thoát ra bên trên, qua 2 hệ lam thoát khí ngay bên dưới mái kính ở giếng trời. Những cơn gió nhẹ được cảm nhận ở khắp mọi nơi.

Thêm vào đó, các hệ lam nhôm đứng có tác dụng thông thoáng. Và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian ở cả 2 hướng.

Ánh sáng được lấy từ 2 mặt của ngôi nhà. Phần lớn xuyên qua cây xanh, mặt nước; các bức tường có nhiều khe rỗng và hệ lam vào nhà. Kèm theo ánh sáng lấy từ trên xuống ở giếng trời ngay giữa nhà. Ánh sáng này được lọc bởi các tấm lam thạch cao ngang dưới mái kính.

Dựa vào đường biểu kiến của mặt trời, lam được sắp xếp chỉ cho ánh sáng trực tiếp xuyên chéo vào nhà 1 ít vào mùa mưa, vì khi đó trời mát lạnh. Ánh sáng vào nhà hoàn gián tiếp với cường độ thích hợp ở mọi không gian, dịu dàng lan tỏa khắp nơi đến từng nơi góc phòng.

Call Now Button