Thiết Kế Hệ Lam Chắn Nắng Đảm Bảo An Toàn Cho Người Già

Khi thiết kế nội thất cho nhà có người lớn tuổi, gia chủ cần chú ý rất nhiều yếu tố. Hãy lắng nghe kinh nghiệm từ các chuyên gia thiết kế để đảm bảo an toàn mà vẫn tiện dụng cho người già. Việc thiết kế hệ lam chắn nắng đã mang lợi những tiện nghi thế nào? Mời bạn đọc xem qua bài viết sau.

Phòng Ngủ

Phòng ngủ dành cho người già phải chú trọng đến tính an toàn, thoải mái trong thiết kế nội thất. Người thiết kế cần lưu ý đến các động tác với cao; hoặc thao tác phức tạp khi sử dụng.

Người già có nhiều thời điểm phải hạn chế đi lại. Do đó phòng ngủ dành cho người già phải có thêm các chức năng sinh hoạt thông thường khác như xem ti vi; nghe đài; bàn hoặc ghế đọc sách. Và trong phòng ngủ nếu có phòng vệ sinh thì càng tiện dụng.

hệ lam chắn nắng

Sàn nhà tuyệt đối không thiết kế kiểu giật cấp. Tuyệt đối không chỉ trong phòng của người già; mà không giật cấp cả những khu vực sinh hoạt chung. Sàn nhà cũng nên tránh lát gạch trơn bóng, dễ gây trơn trượt cho người già.

Phòng Vệ Sinh

Việc gắn thêm tay vịn gắn tường (cả trong chỗ tắm và bồn cầu) sẽ rất tiện dụng. Bạn có biết vì sao? Phòng vệ sinh dễ gây trượt ngã nên có tay vịn gắn tường sẽ tăng độ an toàn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, cửa thông phòng nên có ô kính. Như vậy sẽ dễ quan sát từ bên ngoài hoặc đập vỡ để mở chốt cửa bên trong khi cần thiết.

hệ lam chắn nắng

Về sàn nhà tắm, nên chọn loại gỗ tự nhiên hoặc sàn laminate. Vì về mặt sức khỏe, chúng sẽ đem lại cảm giác ấm chân cho người già. Thảm giậm chân nên chọn loại có mặt sau là cao su; chất liệu chống trượt.

Sắp Xếp Đồ Đạc

Đối với phòng của người lớn tuổi; đồ đạc nên cố định, sắp xếp khoa học tạo sự quen tay. Như vậy phòng khi mất điện buổi tối; phòng trường hợp ốm đau, không minh mẫn khi không có con cháu ở nhà; họ vẫn có thể xử lý tình huống.

Một mẹo nhỏ cho gia chủ. Đó là đồ nội thất nên làm bằng gỗ tự nhiên, hoặc gỗ nhân tạo có vân và màu gỗ tự nhiên. Vì chúng sẽ đem lại cảm giác gần gũi, thân thiện hơn là những vật liệu mới.

Màu Sắc

Màu sắc trong phòng chỉ nên dùng những gam màu nhẹ, trung tính. Có thể dùng màu trầm nhưng phải thể hiện nét tĩnh lặng chứ không phải cảm giác u buồn.

Ánh sáng trong phòng cần chiếu sáng đầy đủ tất cả các khu vực. Đặc biệt lưu ý chiếu sáng lối đi. Cần chú ý thiết kế công tắc đèn bật được cả hai vị trí: ở gần cửa vào phòng (1); ngay đầu giường trong tầm với tay khi nằm (2).

Ban Công

Nếu phòng có ban công, việc tạo một không gian xanh với nhiều loại cây sẽ giúp người già có thêm thú vui.

Một điểm cần lưu ý nữa. Nếu trong gia đình có cả ông bà và thời gian ngủ hay thức của cả ông bà lệch nhau; thì nên bố trí ông bà nằm hai giường riêng biệt. Và nếu tách được thành hai khu vực riêng biệt thì càng tốt. Vậy tới đây, bạn sẽ thắc mắc: việc dùng hệ lam chắn nắng có hiệu quả gì hay không?

Dùng Hệ Lam Chắn Nắng

Đối với người già, việc lưu thông khí, gió, ánh sáng cho căn phòng là rất quan trọng. Nếu phòng ở hướng tây, nắng quá gắt buổi chiều sẽ gây sự nóng bức, bí bách. Nếu phòng ở hướng đón gió quá mạnh, sẽ dễ gây các bệnh về khí huyết. Vậy làm thế nào để vừa có thể đón gió và nắng vừa phải?

hệ lam chắn nắng

Đó chính là sử dụng hệ lam chắn nắng. Lam chắn nắng vừa khéo léo cản gió, vừa giúp chắn nắng 1 cách hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng góp phần vào việc trang trí thẩm mỹ cho không gian sống. 

Giải Pháp Phá Cách – Lam Nhôm Chắn Nắng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button